Xem thêm

  Nhôm Sapa, quá trình cung cấp giải pháp toàn cầu cho từng địa phương

  Trong hành trình chinh phục khách hàng trên toàn cầu, nhôm Sapa đã không ngừng cải tiến để mang lại bí quyết công nghệ tốt nhất cho từng địa phương. Để làm được điều đó, các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Sapa đều phải nghĩ ra những giải pháp phù hợp giải quyết vấn đề để tạo nên một tương lai bền vững cho nền công nghiệp sản xuất và các ngành nghề liên quan.

  Phương thức kết nối cộng đồng với hơn 100 đơn vị sản xuất tại 40 quốc gia như một cách khẳng định sức mạnh toàn cầu, hiện diện tại địa phương của nhôm Sapa.

  Phương thức đùn ép nhôm tại nhà máy Sapa

  Nhà máy sản xuất nhôm Sapa tại Việt Nam
  Nhà máy sản xuất nhôm Sapa tại Việt Nam

  Mỗi một nhà máy đều thực hiện một quy trình sản xuất riêng biệt để cung cấp cho một phân khúc thị trường nhất định mà thương hiệu hướng đến. Ở những nhà máy sản xuất nhỏ hoặc xưởng sản xuất nhôm cỏ, quy trình và nguyên tắc đùn ép có phần hạn chế và rút ngắn thời gian đùn ép nên nhôm được sản xuất với số lượng nhiều trong thời gian ngắn.

  Tuy nhiên để đảm bảo thanh nhôm có khả năng bền vững, được sử dụng trong các công trình cao cấp, hiện đại, một quy trình rút gọn là điều không thể chấp nhận. Đồng thời, ở phân khúc thị trường cao cấp, nhôm không những phải đáp ứng tính chắc chắn mà độ thẩm mỹ luôn là điều kiện song hành cùng thanh nhôm khi xuất xưởng.

  Tại nhà máy sản xuất nhôm Sapa, mọi thứ khởi đầu bằng hợp kim nhôm được cắt thành từng khúc nhỏ để dễ dàng hơn cho việc đùn ép qua khuôn và nung nóng ở nhiệt độ khoảng từ 450-500 độ C. Thanh nhôm được đùn ra khỏi khuôn dưới tác động của một lực lớn và hình dạng giống như hình dạng của khuôn. Nói theo một cách khác, bạn có thể tưởng tượng việc đùn ép nhôm giống như lấy kem đánh răng ra khỏi tuýp, hình dạng kem đánh răng phụ thuộc vào miệng tuýp kem có kích thước và kiểu dáng như thế nào và đùn nhôm qua khuôn cũng hoạt động theo dạng tương tự như vậy.

  Mỗi một thanh nhôm có chiều dài sau khi đùn ép trong khoảng 25m đến 45m với tốc độ từ 5 đến 50 mét mỗi phút. Chiều dài của thanh nhôm tùy thuộc vào quá trình sản xuất của nhà máy, một số nơi vẫn đùn ép thanh nhôm có chiều dài khoảng 60m và được cắt thành từng đoạn nhỏ 6m để gia công và xử lý bề mặt.

  Sau khi đùn ép qua khuôn, thanh nhôm sẽ được làm nguội bằng hệ thống hơi nước, quạt hoặc không khí. Quá trình tôi cứng nhôm thô được diễn ra trong vòng vài ngày, sau đó nhôm định hình được kéo dài để giảm áp lực, tạo được độ thẳng như mong muốn của nhà sản xuất.

  Tương lai ngành vật liệu xây dựng thế giới có được thay thế bằng nhôm?

  Nhôm được sử dụng cho sân vận động
  Nhôm được sử dụng cho sân vận động

  Việt Nam là một trong nhiều nền kinh tế có bước phát triển mạnh mẽ trong đại dịch Covid-19, sự phát triển đó đến từ những bước tạo đà trong quá khứ, sự tác động trực tiếp từ nguồn nhân lực, đầu tư và chính sách phát triển kịp thời và hợp lý của Chính phủ. Bước chuyển dịch của thời đại đã kéo theo nhiều sự thay đổi trong nhiều lĩnh vực khác nhau và nhôm cũng không nằm ngoài guồng chuyển động đó.

  Sapa trong quá khứ đã tạo dựng nên thương hiệu, danh tiếng riêng tại Việt Nam khi mang lại sản phẩm và dịch vụ xuất sắc khi cung cấp dịch vụ cho những doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới như CS Wind, Siemens, Tesla…Mặc dù là thương hiệu lớn trên thế giới, nhưng giải pháp mà Sapa mang lại luôn có giá trị cao cho khách hàng.

  Và một vấn đề được đặt ra cho những xưởng sản xuất nhôm nhỏ lẻ chính là chi phí bỏ ra để cải thiện chất lượng, phù hợp hơn cho xu thế phát triển tương lai, khi nhôm có thể là vật liệu thay thế, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Nếu chỉ nói đến chi phí thì vẫn chưa đủ cho những gì doanh nghiệp cần để thay đổi, vấn đề phát sinh khác như sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực tế hay không cần được phân tích một cách tổng thể để đánh giá thị trường và xem xét khả năng phù hợp cho việc đầu tư.

  Cửa nhôm được sử dụng trong hầu hết công trình xây dựng hiện nay
  Cửa nhôm được sử dụng trong hầu hết công trình xây dựng hiện nay

  Tuy nhiên, nhôm được xem như là một kim loại có tính bền vững cao và chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ những loại vật liệu khác trên thị trường có thể kể đến như đồng, thép, sắt, nhựa…Nhưng dựa vào đặc tính riêng mà nhôm có lợi thế hơn so với những kim loại khác về chi phí, chất lượng, ứng dụng.

  Hiện nay, nhôm ngoài việc được sử dụng cho công trình xây dựng còn được ứng dụng trong những ngành công nghệ cao, hàng không vũ trụ và đặc biệt là ô tô. Ước tính, lượng nhôm trung bình được sử dụng cho các phương tiện chuyên chở hành khách đã tăng từ 39kg lên 151kg trong vòng 30 năm trong bối cảnh thép đang là vật liệu được ưu tiên hàng đầu.

  Quá trình dịch chuyển đó có đóng góp không nhỏ của nhôm Sapa, bằng cách giảm trọng lượng những giây cáp ắc quy của LEONI Kabel từ đồng sang nhôm. Với cách này, chi phí được giảm xuống còn một nửa, hoạt động của xe vẫn được duy trì như mức ban đầu. Bên cạnh đó, một công ty Đức chuyên phân phối các hệ thống thang, bệ bảo dưỡng máy bay hàng đầu châu Âu – Günzburger đã thay thế toàn bộ sản phẩm bằng nhôm để cung cấp cho thị trường.

  Tại thị trường Việt Nam, việc thành lập hiệp hội nhôm Việt Nam là bước ngoặt cho sự phát triển của nhôm sau này từ những bước tạo đà ở quá khứ. Sản lượng nhôm trong những năm qua tăng đều theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Kiến trúc sư và các công ty trong ngành cũng đảm bảo về một tương lai sử dụng nhôm trong các ngành công nghiệp hiện đại.

  Nhôm Sapa và ứng dụng cho tương lai

  Mô hình khung long T-Rex tại Paris kích thước tương tự như khủng long thời trước khi tuyệt chủng
  Mô hình khung long T-Rex tại Paris kích thước tương tự như khủng long thời trước khi tuyệt chủng

  Một loại vật liệu bền vững, nhẹ và dễ dàng sản xuất để ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau đang trở thành xu hướng phát triển mới của thế giới. Theo ông Nguyễn Trường Lưu chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM cho biết “xu hướng toàn cầu cho thấy những dự án xây dựng mới đang quan tâm đến kiến trúc tiết kiệm năng lượng và tôi biết nhôm có thể đóng góp cho điều này” và “hy vọng có những cải tiến xa hơn trong giải pháp tiết kiệm năng lượng”.

  Bên cạnh những công trình xây dựng mang đậm tính kiến trúc và hơi thở của thời đại, còn là dự án được thiết kế cho sự phát triển bền vững ở tương lai. Tháp gió cho công nghệ tái tạo từ nguồn nguyên liệu vô tận đang được các công ty lớn đầu tư và phát triển rộng khắp.

  Chắc hẳn các bạn biết đến Tesla và những sáng tạo của hãng trong việc chinh phục vũ trụ và giúp việc di chuyển của mọi người trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn. Tesla Model S được xem là kết quả cho việc thí nghiệm nhôm cho công nghệ tương lai. Một chiếc xe điện có thể mang lại những lợi thế hơn so với một chiếc xe tiêu chuẩn chạy bằng nguồn nhiên liệu được khai thác dưới lòng biển và Tesla dòng S đã làm được điều đó. 

  Dòng xe Tesla S với khung và thiết bị bên trong đều sử dụng nhôm
  Dòng xe Tesla S với khung và thiết bị bên trong đều sử dụng nhôm

  Mang đặc tính an toàn cho người sử dụng, không khí thải gây hiệu ứng nhà kính, thân xe nhẹ do được làm hoàn toàn từ nhôm, mô men xoắn hoàn toàn tức thì, xe không có động cơ ở phía trước, vùng giảm chấn trước được tối ưu, mang lại sự an toàn cho người sử dụng.

  Mô hình T-Rex được dựng lên hoàn toàn bằng nhôm tại thủ đô hoa lệ Paris là một trong nhiều công trình cho thấy sự đa dạng của nhôm trong việc tạo hình và gia công nhôm trong tương lai.

  Bên cạnh đó, còn rất nhiều công trình kiến trúc khác được tạo nên từ nhôm trên khắp thế giới với tốc độ tăng trưởng đáng kể, tạo nên một thế giới tương lai mà nhôm có thể là vật liệu được sử dụng rộng khắp.