Xem thêm

  Cách tẩy sơn, làm sạch cửa nhôm kính nhanh gọn

  Mặc dù cửa nhôm kính rất đẹp và sang trọng nhưng cũng khá dễ để lại các vết bẩn trên cửa làm giảm giá trị thẩm mỹ của căn nhà.

  Ví thế nên việc vệ sinh cửa kính rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là cách tẩy sơn trên cửa nhôm kính!

  Một số dụng cụ phục vụ cho việc vệ sinh cửa nhôm kính

  Trước khi xem cách vệ sinh cửa nhôm kính cũng như cách tẩy sơn trên cửa nhôm thì bạn cần phải chuẩn bị các dụng cụ tương ứng.

  Cách vệ sinh cửa nhôm kính sạch bằng bộ dụng cụ
  Cách vệ sinh cửa nhôm kính sạch bằng bộ dụng cụ

  Dưới đây là 1 số dụng cụ cơ bản để vệ sinh cửa nhôm mà bạn nên chuẩn bị trước khi vệ sinh cửa nhôm.

  Chổi lông

  Cách vệ sinh cửa sắt kéo và cửa nhôm nhanh bằng chổi
  Cách vệ sinh cửa sắt kéo và cửa nhôm nhanh bằng chổi

  Nếu cửa nhà bạn quá bụi, bám nhiều vết bẩn và thậm chí cả mạng nhện thì cách lau cửa kính nhanh và sạch là dùng chổi lông lau khô qua một lượt trước khi bạn lau bằng khăn ẩm hoặc các dung dịch vệ sinh cửa nhôm. Như vậy việc lau chùi của bạn sẽ đỡ vất vả hơn nhiều đấy.

  Bình xịt

  Cách làm sạch cửa sắt và cửa nhôm cực nhanh bằng bình xịt khí nén
  Cách làm sạch cửa sắt và cửa nhôm cực nhanh bằng bình xịt khí nén

  Nếu có bình xịt cầm tay bạn sẽ dễ vệ sinh các góc cạnh của cửa nhôm kính hơn, đây cũng là cách làm sạch cửa sắt hay vì cửa sắt rất hay bị bụi ở khoé cửa.

  Cần gạt

  Cách lau cửa kính nhanh và sạch nhất bằng cần gạt kính
  Cách lau cửa kính nhanh và sạch nhất bằng cần gạt kính

  Cần gạt là loại một dụng cụ có lưỡi cao su gắn vào thanh nhựa hoặc thanh kim loại. Cần gạt này dùng để gạt sạch bọt và nước, giúp cửa kính sáng bóng, không bị loang lổ sau khi lau khô. Sử dụng cần gạt là cách lau cửa kính nhanh và sạch nhất, được áp dụng ở các toà nhà và công ty lớn.

  Vải mềm

  Kiếm một miếng vải mềm có thể hút nước tốt để lau bề mặt kính và khung nhôm. Nếu có loại khăn chuyên lau chùi thì càng tốt.

  Bọt biển

  Cách lau chùi cửa sắt và cửa nhôm sạch bóng bằng bọt biển
  Cách lau chùi cửa sắt và cửa nhôm sạch bóng bằng bọt biển

  Bạn mua một miếng bọt biển để việc lau chùi cửa kính được thuận tiện hơn nhé. Loại bọt này bán rất nhiều ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

  Nghe có vẻ khâu chuẩn bị dụng cụ khá phức tạp nhưng những vật dụng này đều rất dễ kiếm vì nó luôn có sẵn trong nhà của bạn. Bạn nên “tậu” một bộ để sử dụng lâu dài nếu muốn cửa kính nhà mình lúc nào cũng sạch sẽ. Nếu không có đủ dụng cụ, việc lau chùi sẽ vất vả hơn và không đạt được hiệu quả như mong muốn đâu bạn nhé!

  Những các cách vệ sinh cửa nhôm kính

  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thì bạn có thể bắt đầu áp dụng những cách vệ sinh cửa nhôm kínhcách tẩy sơn trên cửa nhôm dưới đây.

  1. Cách làm trắng nhôm ở phần khung cửa

  Phần khung cửa được làm bằng nhôm thường dính nhiều vết bẩn nên dễ bị ố. Lưu ý là trước khi lau chùi bạn quan sát toàn bộ khung xem có vết trầy xước hay góc nhọn  nào chìa ra hay không. Tránh để bạn bị thương khi làm việc. Nếu có thể bạn nên đeo găng tay để tránh nguy hiểm cũng như hóa chất làm hỏng da tay.

  Bạn nên mua dung dịch vệ sinh cửa nhôm chuyên dụng, như vậy khả năng tẩy rửa cao hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Nếu không có bạn có thể áp dụng cách tẩy trắng nhôm bằng bột giặt mà chúng ta vẫn dùng hàng ngày. Nếu bạn mua các dòng cửa nhôm nhà vệ sinh giá rẻ thì khả năng cao sẽ bị gỉ sét rất khó vệ sinh, nên hãy chú ý chọn các dòng cửa có uy tín để đỡ công lau chùi nhé.

  2. Cách lau cửa kính

  Đối với phần mặt kính bạn nên mua dung dịch rửa kính chuyên dụng bởi dung dịch này rất dễ mua, dễ dùng. Nhưng tại sao nhiều gia đình sau khi lau bằng dung dịch tẩy rửa xong phần kính vẫn không sáng bóng mà bị loang lổ khi cửa khô. Đó là do bạn tiến hành sai các bước quan trọng. Cách lau cửa kính đơn giản nhất như sau.

  Cách lau sạch cửa nhôm kính đơn giản nhanh hiệu quả
  Cách lau sạch cửa nhôm kính đơn giản nhanh hiệu quả

  3. Cách lau cửa kính những loại cửa nhôm kính lớn

  Cách tẩy trắng nhôm và kính bằng dung dịch vệ sinh cửa nhôm
  Cách tẩy trắng nhôm và kính bằng dung dịch vệ sinh cửa nhôm

  Loại cửa này lau chùi khá đơn giản, nhanh chóng. Các bước tiến hành như sau:

  • Bước 1: Lau chùi qua phần bụi, mạng nhện, vết bẩm bám trên bề mặt cửa kính bằng chổi lông
  • Bước 2: Dùng loại chổi lau bọc bằng vải trên thanh ngang dài nhúng vào chậu dung dịch có pha sẵn nước rửa kính rồi lau tuần tự từ trên xuống dưới. Tùy vào mức độ bám bẩn của cửa bạn có thể lau một lần hoặc nhiều lần đến khi các vết bẩn đã bay hết. Nên dùng loại nước rửa càng ít bọt càng tốt.
  • Bước 3: Dùng cần gạt để gạt sạch bọt, gạt theo hình vòng cung từ trên xuống dưới từ trái qua phải (nếu bạn thuận tay trái thì nhớ gạt từ phải qua trái). Sau mỗi đường gạt phải dùng khăn lau sạch bọt trên lưỡi gạt bạn nhé.
  • Bước 4: Sau khi gạt sạch bọt nếu trên cửa kính vẫn còn vết bẩn bạn dùng bình xịt nhỏ xịt dung dịch lau kính lên vết bẩn và lau bằng khăn mềm.
  • Bước 5: Chú ý lau sạch và dùng khăn thấm khô các góc cạnh của cửa.

  4. Cách lau cửa kính những loại cửa nhôm kính có ô cửa nhỏ

  Cách làm trắng nhôm và kính bằng miếng bọt biển
  Cách làm trắng nhôm và kính bằng miếng bọt biển

  Lau chùi loại cửa với những ô kính nhỏ bạn sẽ tốn thêm một chút công sức nhưng cũng không quá phức tạp đâu.

  • Bước 1: Lau qua bụi nám trên các ô cửa
  • Bước 2: Dùng miếng bọt biển thấm dung dịch tẩy rửa lau từng ô cửa một
  • Bước 3: Cắt cần gạt bọt sao cho vừa với ô cửa và gạt từ trên xuống dưới. Nhớ lau sạch bọt bám trên cần sau mỗi lần gạt.
  • Bước 4 và Bước 5 bạn tiến hành như trên.

  5. Cách vệ sinh cửa nhôm kính với những vết bẩn thông thường

  Để lau chùi những vết bẩn thông thường bạn tiến hành theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Lau sơ bụi nếu cửa quá bẩn
  • Bước 2: Dùng khăn ẩm lau qua toàn bộ khung cửa từ trên xuống dưới nếu là cửa ở trong nhà hoặc dùng vòi nước xịt trực tiếp lên khung cửa đối với những vị trí cửa ở ngoài trời.
  • Bước 3: Dùng một dung dịch vệ sinh nhôm theo đúng hướng dẫn trên sản phẩm, lau thứ tự từ trên xuống dưới.
  • Bước 4: Lau lại với nước sạch và làm khô kính bằng khăn khô có khả năng thấm nước tốt.

  Như vậy cách vệ sinh phần khung nhôm của khá đơn giản phải không nào? Nhưng với những vết bẩn cứng đầu như sơn, vết bẩn bám lâu ngày thì bạn sẽ không thể áp dụng cách này được. Các bạn có thể tham khảo bên dưới cách tẩy sơn trên cửa nhôm kính nhé?

  6. Cách tẩy sơn trên cửa nhôm hoặc các vết bẩn cứng đầu trên khung nhôm

  Nếu chẳng may cửa nhôm kính nhà bạn bị dính các loại sơn tường, cách tẩy sơn trên cửa nhôm đơn giản nhất là bạn dùng một miếng vải bằng nhung rồi thấm với một ít giấm ăn hoặc xăng rồi lau sạch vết sơn trên bám trên khung cửa. Đây là cách tẩy sơn trên cửa nhôm được nhiều người đánh giá là khá hiệu quả.

  Cách tẩy sơn trên cửa nhôm bằng giấm hoặc xăng
  Cách tẩy sơn trên cửa nhôm bằng giấm hoặc xăng

  Trong trường cửa bị bám các vết dầu hay vết bẩn lâu ngày, hãy dùng một chiếc khăn mềm sạch thấm dầu hoả hoặc rượu trắng để lau sạch cả phần nhôm và phần kính.

  Thêm một số cách vệ sinh cửa nhôm kính bằng những nguyên liệu sẵn có trong nhà

  Tổng hợp các cách làm sạch cửa nhôm đơn giản
  Tổng hợp các cách làm sạch cửa nhôm đơn giản
  1. Cách tẩy sơn trên cửa nhôm bằng nước rửa sơn móng tay: dùng nước rửa sơn móng tay nhỏ lên các vết bẩn cứng đầu trên cửa nhôm và lau sạch với khăn mềm.
  2. Cách tạo dung dịch vệ sinh cửa nhôm bằng nước xả vải: pha nước xả vải và nước với tỉ lệ 1:4. Cho dung dịch vệ sinh cửa nhôm này vào bình xịt, xịt lên mặt cửa nhôm kính và lau sạch với khăn mền. Bạn đừng dùng khăn bông để tránh để lại những sợi bông nhỏ trên bề mặt.
  3. Cách lau cửa kính nhanh và sạch bằng bột phấn: hoà bột thạch cao hoặc bột phấn viết bảng với nước. Dùng hỗn hợp này xoa lên bề mặt kính. Sau khi hỗn hợp khô bạn dùng khăn lau sạch.
  4. Cách lau sạch cửa nhôm kính bằng giấy báo: dùng giấy báo cũ thấm ướt và lau sạch các bề mặt cửa kính.
  5. Cách tạo dung dịch làm sạch nhôm bằng amoniac: pha dung dịch amoniac và nước theo tỷ lệ 1:3. Dùng khăn mềm thấm dung dịch làm sạch nhôm này và lau chùi sạch sẽ toàn bộ cửa.

  Trên đây là cách làm sạch cửa nhôm kính và vài mẹo nhỏ. Chúc các bạn có những bộ cửa sáng bóng như mới nhé!