Xem thêm

  Chất lượng nhôm Hondalex Nhật Bản tốt như thế nào so với thị trường?

  Phụ thuộc nhiều vào công nghệ, máy móc mà mỗi thương hiệu nhôm sẽ có phân khúc thị trường riêng, cung cấp sản phẩm cho những dự án, công trình nhất định. Chất lượng thanh nhôm luôn song hành với giá cả, và chắc chắn không có lý do gì mà một thanh nhôm tốt lại có giá thấp hơn các loại nhôm phổ thông!

  Nhôm Hondalex Nhật Bản, mang tinh hoa công nghệ hơn 100 năm tại nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt, áp dụng trong những công trình lớn, mang lại tính thẩm mỹ cao, bền vững với thời gian.

  Nhôm là gì, tính chất hóa học của nhôm

  Nhôm thô trong tự nhiên
  Nhôm thô trong tự nhiên

  Nhôm là một kim loại có trong tự nhiên, được khai thác tại các quặng boxit, có khả năng phản ứng hóa học với nhiều hợp chất khác nhau, là nguyên tố phổ biến thứ 3 sau oxi và silic. Sau khi được khai thác và tách ra khỏi quặng boxit, nhôm được sản xuất để tạo thành thanh nhôm định hình hoặc nhôm tấm.

  Tác dụng với các phi kim

  Trên thực tế, các vật liệu được làm từ nhôm đều có một lớp oxit bảo vệ trên bề mặt. Lớp oxit nhôm nhân tạo này bền và đều hơn so với lớp oxit trong tự nhiên.

  • 2Al + 3O2 => Al2O3

  Al2O3 là một oxit lưỡng tính, vì thế tính chất hóa học của Al2O3 sẽ thuộc dạng một oxit lưỡng tính. Tức là nó có thể phản ứng với cả axit và bazơ.

  Bên cạnh đó, nhôm còn phản ứng được với các phi kim khác để tạo ra muối.

  1. 2Al + 3Cl2 => 2AlCl3
  2. ​2Al + 3S => Al2S3

  Tác dụng với nước

  Trên thực tế, Al sẽ không phản ứng được với nước vì được bảo vệ bởi lớp oxit mỏng. Khi lớp oxit được phá bỏ, nguyên tố al phản ứng trực tiếp với nước.

  2Al + 6H2O => 2Al(OH)3 + 3H2

  Tác dụng với oxit của kim loại kém hoạt động hơn (phản ứng nhiệt nhôm)

  Al có thể khử được oxit của các kim loại đứng sau nó trong dãy hoạt động hóa học: 

  2Al + 3FeO => Al2O3 + 3Fe

  Tác dụng với dung dịch axit

  Với các axit HCl và H2SO4 loãng, nhôm có thể dễ dàng phản ứng và tạo ra muối và hidro

  • 2Al + 6HCl => 2AlCl3 + 3H2

  Với H2SO4 loãng: 

  • 2Al + 3H2SO4 => Al2(SO4)3 + 3H2

  Với các axit có tính oxi hóa mạnh như HNO3 hoặc H2SO4 đậm đặc:

  • Al + 4HNO3 => Al(NO3)3 + NO + 2H2O
  • Al + 6HNO3 => Al(NO3)3 + 3NO2 + 3H2O
  • 2Al + 6H2SO4 => Al2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O

  Tác dụng với dung dịch bazơ

  Al có thể dễ dàng tham gia những phản ứng với các dung dịch kiềm: 

  • Al + NaOH + H2O => NaAlO2 + 1,5 H2

  Trước tiên, nhôm tham gia phản ứng với nước sau đó sẽ sinh ra Al(OH)3. Đây là một hidroxit lưỡng tính có thể tan được trong dung dịch kiềm.

  Tác dụng với dung dịch muối

  Al có thể đẩy được kim loại đứng sau trong dãy hoạt động kim loại ra khỏi dung dịch muối của chúng: 

  • 2Al + 3CuSO4 => Al2(SO4)3 + 3Cu

  Phản ứng nhiệt nhôm

  Phản ứng nhiệt nhôm là phản ứng hóa học tỏa nhiệt trong đó nhôm là chất khử ở nhiệt độ cao. 

  • Fe2O3 + 2Al → 2Fe + Al2O3

  Một số phản ứng khác

  • 3CuO+ 2Al → Al2O3 + 3Cu
  • 8Al + 3Fe3O4 → 4Al2O3 + 9Fe
  • 3Mn3O4 + 8Al → 4Al2O3 + 9Mn
  • Cr2O3 + 2Al→ Al2O3 + 2Cr

  Cách nhận biết nhôm Hondalex Nhật Bản

  Bao bì nhôm thanh định hình Nhật Bản Hondalex
  Bao bì nhôm thanh định hình Nhật Bản Hondalex

  Cách nhận biết qua bao bì và tem

  Tem bó đầu nhôm có logo của nhà máy Hondalex theo kích thước, màu sắc, font chữ tiêu chuẩn trong bộ nhận diện thương hiệu. Nội dung tem có 2 ngôn ngữ là Nhật Bản và Việt Nam ghi rõ mã số đơn hàng, mã màu, chiều dài thanh nhôm theo yêu cầu. Các tiêu chí và tiêu chuẩn được thể hiện trong phần cuối cùng của tem

  Đối với dòng nhôm sơn tĩnh điện, mã QR được in góc trái bên dưới của tem thể hiện đầy đủ thông tin về thanh nhôm như tiêu chuẩn sơn, ngày sơn, số lượng, mã màu sơn…

  Bao bì nhôm thanh và keo dán bề mặt nhôm

  Bao bì bên ngoài của dòng nhôm Hondalex được chia làm 2 loại: anode và sơn tĩnh điện. Đối với dòng nhôm anode sẽ in logo thương hiệu Long Vân Group và logo HDLV (liên doanh giữa Long Vân group và Honda) bên ngoài và có logo màu xanh lá. Với dòng nhôm sơn tĩnh điện, sẽ chỉ thể hiện logo của Hondalex và màu cam.

  Lớp keo dán bề mặt nhôm được thiết kế đơn giản với logo của 3 thương hiệu là Long Vân group, Hondalex và logo liên doanh giữa Long Vân group và Honda. Ngôn ngữ thể hiện là tiếng Việt và tiếng Nhật.

  Chất lượng nhôm Hondalex Nhật Bản so với thị trường

  Xử lý bề mặt nhôm anode niken theo phương pháp thẳng đứng
  Xử lý bề mặt nhôm anode niken theo phương pháp thẳng đứng

  Nhôm anode được nhiều nhà máy hiện nay sử dụng nhằm tạo nên tính thẩm mỹ và giá trị mới cho thanh nhôm thông thường. Tuy nhiên, không phải bất cứ quy trình và công nghệ nào cũng mang lại một thanh nhôm tốt hay sản phẩm đạt chuẩn. Mỗi nhà máy sẽ sản xuất theo một tiêu chuẩn riêng đã đăng ký và chính điều đó làm nên chất lượng khác nhau giữa các thanh nhôm anode trên thị trường.

  Những loại nhôm thông thường được nhắc đến ở đây là những loại nhôm thô, chưa qua quá trình gia công hay xử lý bề mặt.

  Nhôm thô chưa được xử lý được xem như là sản phẩm dễ bị ăn mòn nhất so với những dòng nhôm còn lại. Nhôm qua quá trình xử lý anode sẽ giúp bề mặt được bao phủ lớp oxit đều hơn và mang tính bảo vệ cao hơn. 

  Nếu được sử dụng ở một điều kiện bình thường và tương đương nhau, quá trình oxit và ăn mòn của nhôm thô sẽ diễn ra nhanh hơn và tác động đến tính thẩm mỹ. Ở một khía cạnh khác, nhôm anode cũng được chia thành nhiều dòng khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện sản xuất và mức đầu tư của nhà máy.

  Nhôm anode được nhuộm màu tạo màu bằng kim loại Kẽm sẽ có kết cấu khác với sử dụng Niken

  Với phương pháp sử dụng Kẽm, màu nhôm chỉ cho ra được đến xám đậm và có những hạn chế nhất định so với tạo màu bằng Niken theo phương pháp thẳng đứng.

  Kim loại Niken cho ra màu đậm tới màu đen tuyền. Hồ Anod được đặt thẳng đứng, chi phí cao, tuy nhiên sẽ cho ra màu đều, đảm bảo được độ dày của lớp Niken bám lên bề mặt nhôm.

  Kẽm(Zn) và Niken(Ni) đều là kim loại thuộc nhóm kim loại trung bình, ít phản ứng với oxi ở điều kiện bình thường. Tuy nhiên Kẽm dễ dàng bị xỉn màu khi bị tác động bởi CO2 bên ngoài môi trường và hình thành một lớp bảo vệ thụ động (Hydrozincit) Zn5(OH)6(CO3)2, điều này làm cho sản phẩm nhôm anode Kẽm sẽ dễ bị thay đổi màu trong quá trình sử dụng. 

  Ở cùng điều kiện môi trường bình thường, thì kim loại Niken ổn định trong không khí và trơ với Oxi nên không bị thay đổi về tính chất hóa học, nhờ đó thanh nhôm vẫn giữ được màu ban đầu qua quá trình sử dụng.

  Tất cả lớp Oxit kim loại đều hủy hoại cấu trúc kim loại (gỉ sét của Sắt) trừ Oxit Nhôm. Chính vì vậy, khi Kẽm đốt cùng Oxi tạo nên lớp Oxit, còn Niken muốn tạo ra oxit phải đốt ở nhiệt độ 400 độ C. Nhưng ở nhiệt độ bên ngoài môi trường thông thường, việc đạt ngưỡng 400 độ C là điều không thể.