Xem thêm

  Đố cửa: Những kiểu cửa nhôm chia đố đẹp nhất 2021

  Đố cửa từ lâu đã trở thành một trong những phong cách thiết kế dành cho cửa được nhiều gia đình lực chọn. Nói đến công dụng của đố chia cửa, chúng ta không thể không nhắc đến tính thẩm mỹ và an toàn cho không gian sinh hoạt bên trong.

  Những cánh cửa lớn khi được chia đố trông sẽ mềm mại và kích thước cũng phù hợp hơn cho việc giữ gìn không gian riêng tư (hầu hết cửa nhôm đều kết hợp với kính, nên khi có đố cửa sẽ cản trở việc không gian sinh hoạt bị nhìn trộm, nhìn lén).

  Đố cửa là gì?

  Cửa nhôm chia đố phù hợp cho mọi công trình
  Cửa nhôm chia đố phù hợp cho mọi công trình

  Đố cửa nhôm được sử dụng cho các loại cửa với nhiều vật liệu khác nhau từ gỗ, sắt cho đến nhôm kính. Sự phát triển của ngành xây dựng và nội thất cũng thúc đẩy việc đa dạng sản phẩm, kiểu dáng, mẫu mã của đố cửa để phù hợp hơn cho những công trình kiến trúc và phong cách nội thất đang ngày càng thay đổi.

  Đố cửa được sử dụng như là tên gọi chung dành cho những loại thanh ngang/ dọc được lắp đặt phía dưới hoặc phía trên cánh cửa, nhằm gia cố hoặc tăng mức độ thẩm mỹ cho cánh cửa. 

  Các thanh đố ngang/ dọc của cửa sẽ được kết nối với khung bao hoặc cánh cửa để chia cánh cửa ra làm nhiều ô nhỏ khác nhau (có thể cùng kích thước hoặc không), hoặc là chia đố với những thanh dọc giữa cánh và cánh để tạo độ kín khít, liên kết cho những cánh cửa có từ 2 cánh trở lên. 

  Phân loại đố cửa

  Cửa sổ mở quay là một trong nhiều sản phẩm được chia đố nhiều nhất trong tất cả các loại cửa
  Cửa sổ mở quay là sản phẩm được chia đố nhiều nhất trong tất cả các loại cửa

  Đố cửa được chia thành nhiều dạng khác nhau như đố động và đố tĩnh. Mỗi loại đó được phân biệt thông qua cách sử dụng và cấu tạo riêng.

  Đố tĩnh được sử dụng như những thanh để chia cửa thành nhiều ô nhỏ khác nhau, liên kết với các khung cửa bằng kê liên kết ở các góc. Khi đố tĩnh được sử dụng cho những loại cửa có hèm, phải được phay, cắt 2 đầu để kích thước, tỉ lệ phù hợp hơn cho khung cửa cần lắp đặt.

  Đố động lại có cấu tạo và ứng dụng riêng khi được sử dụng như một thanh dọc, chia cánh cửa thành hai hay nhiều ô đứng khác nhau. Đố động sẽ được lắp vào các vị trí sát mép của cánh cửa và thường sử dụng cho các loại cửa mở quay từ hai cánh trở lên. 

  Để có cái nhìn tổng thể hơn về sự khác nhau của các loại đố cửa và cách chúng ứng dụng trong đời sống, hãy cùng khám phá một số điều dưới đây nhé!

  Cửa đi mở quay 4 cánh phù hợp cho nhiều không gian khác nhau
  Cửa đi mở quay 4 cánh phù hợp cho nhiều không gian khác nhau

  Những loại đố thường được sử dụng cho các loại cửa nhôm, sắt, nhựa…chính vì thế, tùy thuộc vào mức độ phù hợp mà tạo nên chất lượng khác nhau.

  Nếu xét về hệ cửa sử dụng đố thì mỗi loại sẽ tương thích với từng hệ cửa khác nhau, nên các bạn nhớ lựa chọn kỹ lưỡng trước khi áp dụng cho công trình của mình

  Biên dạng của từng loại đố cũng tương đối khác biệt nhau. Trong cùng một hệ/ loại cửa cách tạo hình, tính thẩm mỹ, cấu tạo ảnh hưởng ít nhiều đến kích thước đố được gắn trên mỗi hệ cửa

  Đố cửa có sự khác biệt giữa các loại cửa như cửa đi mở quay với cửa sổ trượt, cửa sổ mở quay và cửa lùa…

  Kích thước đố cửa cũng có sự khác biệt giữa đố ngang và đố dọc trên từng kích thước cửa được thiết kế

  Những loại đố cửa (đố tĩnh và đố động) có đa dạng kích thước nên chức năng, vai trò, công dụng của hai loại đố này cũng hoàn toàn khác nhau

  Những loại cửa nhôm chia đố thiết kế đẹp

  Cửa sổ được chia đố tạo nên những kích thước khác nhau
  Cửa sổ được chia đố tạo nên những kích thước khác nhau

  Những loại cửa nhôm chia đố luôn mang lại cảm giác sang trọng cho gia chủ với nhiều hình thức trang trí khác nhau. Vì tính đặc trưng riêng và sự phóng khoáng trong cách thiết kế đã làm cho đố cửa ngày càng được nhiều gia chủ lựa chọn.

  Có thể dễ dàng nhận thấy ở những căn nhà phố, biệt thự hay những không gian cần sự riêng tư. Ngoài việc sử dụng kính mờ, kính rèm thì cửa chia đố được xem là giải pháp phù hợp, vừa mang lại cảm giác riêng tư, vừa có tính thích nghi tốt trong đa dạng phong cách thiết kế.

  Đố cửa thường thấy ở các loại cửa sổ và cửa đi mở quay từ 2 đến 4 cánh nên thường được sử dụng trong các ngôi nhà phố hay nông thôn để tạo sự chắc chắn cho khung cửa. Ở những căn nhà cấp 4, cửa đi chia đố như một thiết kế đặc trưng, dễ dàng nhận biết giữa những phong cách kiến trúc hiện đại ngày nay.

  Một thiết kế mới cho những hệ cửa nhôm chia đố vốn thân thuộc
  Một thiết kế mới cho những hệ cửa nhôm chia đố vốn thân thuộc
  Cửa chia đố được sử dụng với nhiều thiết kế khác nhau
  Cửa chia đố được sử dụng với nhiều thiết kế khác nhau

  Đối với những loại cửa sổ/ cửa đi mở quay 1 cánh, đố cửa đóng vai trò như là điểm nhấn giữa không gian hài hòa. Cửa đi/ cửa sổ 2 cánh là thành phẩm được gia công từ nhôm sử dụng đố chia cửa nhiều hơn những loại còn lại, tính chất hòa hợp cùng không gian xung quanh nên dễ dàng có được thiện cảm của chủ nhân và người sử dụng.

  Những loại cửa đi/ cửa sổ 4 cánh, đố ít khi được sử dụng, nhưng khi được gia công chính xác, tỉ mỉ, mang đến sản phẩm cực kỳ ấn tượng,

  Chính vì lý do đó, hiện nay nhiều công ty, xưởng sản xuất gia công cửa nhôm luôn tạo nên những sản phẩm phù hợp cho những công trình xây dựng này. Có thể nói, cửa chia đố được làm từ nhôm luôn là một trong những sản phẩm mang lại giá trị trải nghiệm tốt nhất thị trường.