Xem thêm

  Bảng màu anode nhôm gồm những mã màu nào?

  Mã màu nhôm anode niken được ứng dụng trong nhiều công trình xây dựng hiện nay. Bảng mẫu màu nhôm anode vì thế cũng đa dạng để phù hợp hơn với từng phong cách kiến trúc, thiết kế nội thất cho không gian sống. 

  Bảng màu nhôm anode có nhiều loại vì phương pháp tạo màu nhôm anode được chia thành nhiều phương pháp khác nhau như nhuộm, sơn tĩnh điện, sử dụng kim loại (kẽm, niken…)

  Mã màu nhôm là gì và có những màu nào?

  Bảng mẫu màu nhôm Hondalex
  Bảng mẫu màu nhôm Hondalex

  Mã màu nhôm anode là ký hiệu đặc biệt riêng mà mỗi thương hiệu nhôm đặt cho màu nhôm của mình. Đó có thể là màu nhôm sơn, nhuộm hoặc kim loại. Sự khác biệt đó được thể hiện ở nhiều phương diện như thời gian sử dụng, cảm nhận của khách hàng, giá cả và tính thẩm mỹ.

  Đối với nhôm sơn, sau khi anode sẽ được nhúng thẳng vào hồ thuốc nhuộm để tạo màu. Phương pháp này nhanh, tạo được nhiều màu, nhưng với thời tiết nắng nóng quanh năm, rất dễ bay màu sơn.

  Khác với nhôm sơn, nhôm tạo màu kim loại có kết cấu bền vững hơn và chống chịu tốt các tác nhân gây hại từ môi trường.

  Bảng màu nhôm Xingfa chính hãng bao gồm 5 màu sắc chính : màu trắng, màu ghi xám, màu nâu cafe, màu đen và màu vân gỗ. Màu nhôm được sơn tĩnh điện

  Bảng màu nhôm Hondalex bao gồm 5 màu chính: Bạc, Cát, Trầm, Nâu, Đen. Màu nhôm được tạo bằng kim loại Niken, liên kết theo kích thước phân tử chắc chắn.

  Mã màu nhôm được đặt riêng biệt: B1N, B1C và B1E cho màu Bạc, ST2N, ST2C và ST2E cho màu Cát, ST0.5N, ST0.5C và ST0.5E cho màu Trầm, BR2N, BR2C và BR2E cho màu Nâu, BL2N, BL2C và BL2E cho màu đen.

  Các phương pháp tạo màu nhôm thanh

  Màu thanh nhôm được nhuộm
  Màu thanh nhôm được nhuộm

  Xi mạ: Nhúng thanh nhôm vào trong hồ dung dịch, dùng điện để cho kim loại khác bám lên nhôm để đổi màu bề mặt nhôm (phương pháp này rẻ, nhưng dễ bị bong tróc, phai màu)

  Điện phân, nhuộm màu: Trải qua quá trình điện phân anod, tạo lớp oxit cấu trúc xốp trên bề mặt. Sau đó nhôm được nhúng vào hồ chứa màu, thông qua các tác động nhiệt, màu nhuộm sẽ bám lên thanh nhôm (phương pháp này tạo ra được nhiều màu khác nhau, sặc sỡ, rực rỡ, tuy nhiên chất lượng màu phụ thuộc vào thuốc nhuộm)

  Điện phân, tạo màu bằng Kẽm: Trải qua quá trình điện phân anod, tạo lớp oxit cấu trúc xốp trên bề mặt. Sau đó được điện phân tiếp tục với kim loại Kẽm cho ra màu (phương pháp này chỉ cho ra được đến màu xám đậm)

  Phụ kiện nhôm được anode, tạo màu Niken
  Phụ kiện nhôm được anode, tạo màu Niken

   Điện phân, tạo màu bằng Niken (nhôm anod thường): Trải qua quá trình điện phân anod, tạo lớp oxit cấu trúc xốp trên bề mặt. Sau đó được điện phân tiếp tục với kim loại Niken cho ra màu. Phương pháp này cho ra được màu đậm tới màu đen tuyền. Hồ Anod thường đặt nằm để tiết kiệm chi phí, tuy nhiên màu thanh nhôm ko được đều, không đảm bảo được độ dày lớp kim loại phủ bên ngoài, dẫn đến màu không được bền.

  Điện phân, tạo màu bằng Niken (nhôm anod Hondalex): Trải qua quá trình điện phân anod, tạo lớp oxit cấu trúc xốp trên bề mặt. Sau đó được điện phân tiếp tục với kim loại Niken cho ra màu, Phương pháp này cho ra được màu đậm tới màu đen tuyền. Hồ Anod được đặt thẳng đứng, chi phí cao, tuy nhiên sẽ cho ra màu đều, đảm bảo được độ dày của lớp Niken bám lên bề mặt nhôm.

  Ngoài ra nhôm Hondalex còn thêm quy trình phủ bề mặt sau khi điện phân tạo màu Niken đó là ED. Lớp ED là lớp phủ bóng hoặc mờ lên bề mặt nhôm sau khi phủ niken, nhằm bảo vệ bề mặt nhôm tối đa. Điều này làm cho nhôm Hondalex bền màu đến hơn 50 năm trước tác động của muối biển và các tác nhân ăn mòn. 

  Kẽm(Zn) và Niken(Ni) đều là kim loại thuộc nhóm kim loại trung bình, ít phản ứng với oxi ở điều kiện bình thường. Tuy nhiên Kẽm dễ dàng bị xỉn màu khi bị tác động bởi Co2 bên ngoài môi trường và hình thành một lớp bảo vệ thụ động (Hydrozincite) Zn5(OH)6(CO3)2, điều này làm cho sản phẩm nhôm anod kẽm sẽ dễ bị thay đổi màu trong quá trình sử dụng. Ở cùng điều kiện môi trường bình thường, thì kim loại Niken ổn định trong không khí và trơ với oxi nên không bị thay đổi về tính chất hóa học, nhờ đó thanh nhôm vẫn giữ được màu ban đầu qua quá trình sử dụng.

  Tất cả lớp oxit kim loại đều hủy hoại cấu trúc kim loại (gỉ sét của sắt) trừ oxit nhôm. Chính vì vậy, khi Zn đốt cùng oxi tạo nên lớp oxit, còn Niken muốn tạo ra oxit phải đốt ở nhiệt độ 400 độ C

  Tại sao nên sử dụng nhôm anode cho công trình?

  Cửa nhôm và các sản phẩm được gia công từ nhôm anode mang lại sự sang trọng cho không gian
  Cửa nhôm và các sản phẩm được gia công từ nhôm anode mang lại sự sang trọng cho không gian

  Cửa nhôm anode được gia công từ thanh nhôm anode, bề mặt hoàn thiện bền đẹp, phù hợp với nhiều không gian sống khác nhau.

  Sử dụng phôi nhôm tiêu chuẩn quốc tế, được nhập khẩu 100% từ các nước như Qatar, Úc, Nhật. Phôi nhôm 6063 được ứng dụng trong sản xuất nhôm xây dựng với thành phần hợp kim tiêu chuẩn Quốc Tế

  Cửa và thanh nhôm được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn trong nước và quốc tế

  Sử dụng công nghệ Anode thẳng đứng, theo tiêu chuẩn Nhật Bản JIS H8601, JIS H8602 giúp 3 lớp phủ (Anode, Niken và ED) đều và liên kết chắc chắn với thanh nhôm.

  Lớp Anode giúp thanh nhôm hình thành lớp phủ Al2O3 làm tăng độ cứng bề mặt, bảo vệ thanh nhôm khỏi oxi hóa. Màu thanh nhôm được thực hiện với phương pháp điện phân kim loại Niken bám chặt lên bề mặt Anode của nhôm và bị khóa chặt, tạo liên kết chắc chắn cho màu nhôm (khả năng bền màu lên đến hơn 50 năm). 

  Nhiều kiểu dáng và phù hợp với nhiều kiểu kiến trúc công trình khác nhau

  Với những cửa nhôm thông thường, việc chống lại các yếu tố ăn mòn từ môi trường bên ngoài còn khá hạn chế, nên dễ bị hư hỏng sau thời gian ngắn sử dụng.