Xem thêm

  Nhôm Anode là gì? Ứng dụng của nó ra sao?

  Nhôm Anode đã không còn quá xa lạ với người tiêu dùng khi không chỉ được sử dụng trong ngành gia dụng mà xây dựng – kiến trúc, sản xuất công nghiệp đều xem nhôm Anode như giải pháp cho chất lượng. Tuy nhiên công nghệ, cách xử lý bề mặt còn gặp phải nhiều tranh cãi khi không có quá nhiều nhà máy thực sự tập trung đầu tư vào, sản phẩm theo đó cũng được chia thành nhiều loại khác nhau và chi phí cũng chênh lệch không ít.

  Nhôm Anode là gì

  Nhôm anode được sử dụng trong nhiều công trình khác nhau
  Nhôm anode được sử dụng trong nhiều công trình khác nhau

  Khái niệm nhôm anode được lấy từ phương pháp và công nghệ sản xuất nên dòng nhôm này. Theo đó, hiểu một cách đơn giản, nhôm Anode là quá trình điện phân kim loại, mà ở đây là nhôm trong bể để tạo nên lớp nhôm oxit nhân tạo. Khác với lớp oxit tự nhiên (là phản ứng hóa học giữa nhôm và oxi, tạo ra Al2O3), oxit nhôm nhân tạo dày hơn và phủ đều, bảo vệ bề mặt nhôm tốt hơn, ngăn oxy có trong không khí tác động lên bề mặt, gây hư hỏng cho hợp kim nhôm.

  Hay nói theo cách khác, nhôm anode là dòng nhôm được hình thành thông qua quá trình điện phân trong hồ, để tạo thành lớp nhôm oxit nhân tạo, bảo vệ bề mặt nhôm. 

  Hiện nay, nhôm anode được sản xuất trong những lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, vận tải, kiến trúc – xây dựng, hàng không, dân dụng.

  Công nghệ xử lý bề mặt nhôm Anode

  Nhôm sau khi được đùn ép qua khuôn tại nhà máy sẽ được xử lý bề mặt. Thông thường sẽ có hai phương pháp xử lý là nằm ngang và thẳng đứng. Phương pháp thẳng đứng đòi hỏi mức đầu tư lớn và công nghệ áp dụng tiên tiến hơn. Bạn có thể tìm hiểu phương pháp đùn ép nhôm tại đây.

  Công nghệ xử lý bề mặt nhôm anode:

  Xử lý bề mặt nhôm tại nhà máy
  Xử lý bề mặt nhôm tại nhà máy

  Lớp phủ đầu tiên được hình thành qua quá trình điện phân nhằm tạo lớp oxit bề mặt cho thanh nhôm (anodized aluminum).

  Thanh nhôm được đưa vào các hồ tiền xử lý để khử dầu và các chất bẩn trong quá trình sản xuất, sau đó sản phẩm được đưa vào hồ điện phân. Cho dòng điện chạy qua, trên bề mặt nhôm là phản ứng của nhôm để tạo nên lớp oxit nhân tạo, lớp oxit này bao phủ đều lên toàn bộ bề mặt nhôm có độ dày từ khoảng 10 đến 12 micromet.

  Thanh nhôm sau khi Anode sẽ được tăng cường độ cứng, bề mặt đều và hình thành các rảnh trống giống như tổ ong.

  Phân tử Niken bám vào thanh nhôm dựa vào lực điện từ và bị khóa lại trong các hốc tế bào Anode, tạo nên liên kết chắc chắn, bền màu hơn so với công nghệ xi mạ thông thường

  Vốn dĩ Niken là kim loại có chi phí khá cao, nên hầu hết các nhà máy trong nước không sử dụng kim loại này, mà sử dụng kẽm hoặc tạo màu bằng các phương pháp khác như nhuộm, nhưng chất lượng giữa những công nghệ này sẽ khác nhau.

  Khi anode với kim loại kẽm, sản phẩm cho ra màu không được rực rỡ (có ánh xanh). Do thành phần kẽm khi tác dụng với CO2  ngoài môi trường sẽ tạo thành lớp bảo vệ thụ động Hydrozincit làm cho sản phẩm bị xỉn màu. Niken không chịu tác động từ môi trường, chỉ bị oxy hóa ở nhiệt độ trên 400 độ, vì vậy đảm bảo được bề mặt không bị biến màu trong thời  gian sử dụng.

  Ứng dụng của nhôm Anode

  Ứng dụng trong kiến trúc – xây dựng

  Mặt dựng nhôm kính
  Mặt dựng nhôm kính

  Nhôm anode được ứng trong ngành kiến trúc – xây dựng với các sản phẩm như cửa đi, cửa sổ, vách ngăn, mặt dựng, lam chắn nắng và nhiều sản phẩm khác. Các sản phẩm này được thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau, phù hợp với sự thay đổi của các phong cách thiết kế kiến trúc đô thị.

  Ứng dụng trong ngành sản xuất và lắp ráp

  Trong ngành sản xuất các linh kiện máy móc, sản xuất ô tô, nhôm là vật liệu được sử dụng rộng rãi vì tính chất có sẵn trong tự nhiên mà kim loại này mang lại. Tính bền, nhẹ, dẫn điện tốt và dễ gia công chính là điểm mạnh giúp nhôm đánh bật các loại vật liệu khác như thép, đồng, sắt để trở thành vật liệu được sử dụng rộng rãi ngày nay.

  Ứng dụng trong công nghiệp 

  Băng tải công nghiệp được làm từ nhôm
  Băng tải công nghiệp được làm từ nhôm

  Trong các ngành cơ khí, vận chuyển nhôm đóng vai trò là “người kết nối” giữa các bộ phận với nhau, tạo nên sự chắc chắn cho sản phẩm cũng như góp phần vào việc đảm bảo thời gian sử dụng của sản phẩm. Các sản phẩm được gia công từ nhôm anode hiện nay bao gồm thùng xe tải, chi tiết trong các bộ phận máy, các thiết bị bán dẫn trong khung máy ngành chế tạo, bộ vi xử lý…. Lý do lớn nhất để nhôm được sử dụng trong các lĩnh vực này chủ yếu nhờ tính dẫn nhiệt, điện cao, nhẹ và bền hơn so với đồng và các kim loại khác.

  Ứng dụng trong ngành hàng không vũ trụ

  Các loại vỏ được làm từ nhôm đôi khi được dùng thay vỏ phủ vàng khi được lắp đặt cho vệ tinh nhân tạo hay khinh khí cầu để tăng nhiệt độ cho chúng. Nhờ vào đặc tính hấp thụ bức xạ điện từ của Mặt trời tốt, mà bức xạ hồng ngoại vào ban đêm thấp nên nhôm được xem là vật liệu hoàn hảo trong việc bảo vệ hành trình chinh phục vũ trụ của các phi hành gia.

  Các hợp kim nhôm tạo thành một thành phần quan trọng trong các máy bay và tên lửa do tỷ lệ sức bền cao, trên cùng khối lượng, so với những kim loại khác được sử dụng trước đây.

  Ứng dụng trong y tế và giáo dục

  Tuy ít xuất hiện trong ngành y tế và giáo dục, nhưng nhôm đóng vai trò chủ chốt trong việc cấu thành nên sản phẩm bền bỉ, thân thiện. Khung thiết bị y tế, chân đế cho máy trợ thở, bảng, bàn ghế…là những sản phẩm ứng dụng nhôm để gia công và sản xuất.