Xem thêm

  Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu nhôm, thép vào Mỹ

  Trước việc Mỹ mở rộng lệnh áp thuế đối với một số sản phẩm nhôm và thép thứ cấp nhập khẩu, Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) khuyến nghị các doanh nghiệp trong nước xuất khẩu các mặt hàng nhôm và thép thứ cấp sang Mỹ cần trao đổi với đối tác nhập khẩu để xem xét đề nghị miễn trừ trong trường hợp hàng hóa xuất khẩu thỏa mãn các điều kiện được miễn trừ.

  Theo Cục Phòng vệ Thương mại, tháng 2/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở rộng lệnh áp thuế theo Mục 232 về vấn đề an ninh quốc gia của Đạo luật Thương mại mở rộng 1962 đối với một số sản phẩm nhôm và thép thứ cấp (sản phẩm được làm từ nhôm và thép) nhập khẩu vào Hoa Kỳ khi cho rằng các nhà sản xuất nước ngoài có hành vi “lẩn tránh” lệnh áp thuế theo Mục 232.

  Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn của nhôm, thép Việt Nam
  Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn của nhôm, thép Việt Nam

  Cụ thể, lệnh áp thuế mở rộng theo Mục 232 được áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu sản xuất từ nhôm (dây, cáp nhôm, vỏ máy…) gồm các mã HS: 7614.10; 7614.90; 8708.10; 8708.29 và từ thép (đinh thép, dập ghim, vỏ máy, v.v…) gồm các mã HS: 7317.00; 8708.10; 8708.29.

  Mức thuế áp dụng là 10% với sản phẩm nhôm; 25% với sản phẩm thép và không có thời hạn áp dụng. Ngoài ra, Mỹ cũng áp dụng cơ chế miễn trừ đối với các quốc gia Acgentina, Úc, Canada về sản phẩm nhôm; Acgentina, Braxin, Canada, Mexico và Hàn Quốc về sản phẩm thép.

  Ngoài ra, Mục 232 của Đạo luật Thương mại 1962 cho phép Bộ Thương mại Mỹ điều tra xem liệu hoạt động nhập khẩu có ảnh hưởng đến vấn đề an ninh quốc gia Mỹ hay không. Năm 2018, Mỹ đã áp thuế đối với hai sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu khi cho rằng việc nhập khẩu hai mặt hàng này đang đe dọa tới vấn đề an ninh quốc gia của Mỹ.

  Theo số liệu thống kê của Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ (USITC), kim ngạch hàng hóa nhập khẩu bị ảnh hưởng bởi biện pháp mở rộng này trong năm 2019 là khoảng 785 triệu USD với thép và 480 triệu USD với nhôm. Trong đó, kim ngạch các sản phẩm thứ cấp của nhôm và thép được Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ năm 2019 lần lượt là 1,8 triệu USD và 1,63 triệu USD, chiếm tỷ trọng tương ứng là 0,38% và 0,21% tổng kim ngạch các mặt hàng nhôm và thép thứ cấp được nhập khẩu vào Mỹ.

  Cục Phòng vệ Thương mại cho hay, theo quy định của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, các nhà nhập khẩu có thể nộp yêu cầu miễn trừ áp dụng biện pháp này theo từng trường hợp cụ thể (Hoa Kỳ không sản xuất chủng loại hàng hóa đó hoặc sản xuất không đủ nhu cầu trong nước). Chi tiết về cách thức nộp đơn yêu cầu miễn trừ việc áp thuế đối với sản phẩm nhôm và thép được đăng tải tại website: www.bis.doc.gov.

  Đồng thời, Cục Phòng vệ Thương mại lưu ý các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng nhôm và thép thứ cấp nêu trên sang Hoa Kỳ cần trao đổi với đối tác nhập khẩu để xem xét đề nghị miễn trừ trong trường hợp hàng hóa xuất khẩu thỏa mãn các điều kiện được miễn trừ.

  Trong trường hợp doanh nghiệp cần hỗ cung cấp thông tin, liên hệ Cục Phòng vệ Thương mại theo địa chỉ: Phòng Xử lý phòng vệ thương mại nước ngoài – Cục Phòng vệ thương mại, tầng 6, số 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội; iện thoại: 024 73037898 (máy lẻ 104) – anh Lương Kim Thành; email: thanhlk@moit.gov.vn hoặc nhungntr@moit.gov.vn